HỌC TRÒ TRƯỜNG THUỐC. Hài...Văn. Lê Trường Hưởng

Nó nói xấu Anh nói xấu Tôi...nói xấu
Nói xấu...không thèm sau lưng!
( Ăn theo nói leo...Cu Vinh )


 My photo


HỌC TRÒ TRƯỜNG THUỐC


Hắn tên là Tản
Chữ đệm là Bá
Họ là Huỳnh
Họ tên đầy đủ để điền vào các loại giấy tờ là Huỳnh Bá Tản.

Riêng cái họ "Huỳnh" này theo kinh nghiệm của tôi - một người đã từng bôn ba khắp hai miền Nam Bắc thì có thể đoan chắc rằng hắn là dân Nam Bộ chính cống quê hắn ở Sài Gòn hoặc Lục Tỉnh gì đó. Hắn không nói và tôi cũng chẳng dại gì mà hỏi bởi lẽ nếu hỏi lỡ hắn tưởng tôi muốn vào thăm quê hắn hắn lại có lời mời thì khốn! Bình thường được người ta mời thì sướng quá đi chứ! Nhưng xin quí vị hiểu cho: riêng tiền mua vé máy bay khứ hồi cũng đã cứa đứt gần hết tháng lương hưu...còm của tôi lại còn bao nhiêu thứ kèm theo nữa chứ. Ai cũng thế thôi Nhà nước trả lương hưu cho anh để anh sống nốt quãng đời còn lại ở tại chỗ. Khi anh về Thế giới bên kia ( bây giờ người ta gọi là Thế Giới Tâm Linh ) Nhà nước trả nốt tiền Tuất cho gia đình anh thế là hết nợ! chứ có đâu mà để cho anh đi đây đi đó!

Hắn bao nhiêu tuổi tôi cũng chẳng biết vì hắn không tông tốc khai báo trên Avatar như tôi! Nhưng tôi cũng đoán được tuổi của hắn thoả mãn bất đẳng thức toán học sau đây:

                                40 < Tuổi < 50

Sở dĩ tôi lập được biểu thức trên là căn cứ vào cách hắn xưng hô với tôi một điều "thưa bác" hai điều "học trò". Khi hắn xưng hai chữ "học trò" chẳng dấu gì quí vị tôi sướng rên lên sướng lắm! sướng rất lâu vì được người như hắn tôn làm Thầy. Sướng đến nỗi tôi cứ đọc đi đọc lại comment của hắn để nhâm nhi cái vị...ngon của con chữ.

Nhưng đến một hôm tôi bỗng ngớ ra lẩm bẩm một mình:

- Ơ! ơ! Mình một nghề hắn một nghề làm sao dạy được hắn mà đòi nhận làm thầy! Vả lại mình có dạy hắn ngày nào đâu?

Cứ thế ngồi lặng hồi lâu trong đầu một tia chớp xẹt qua tôi vỗ đùi đánh đét một cái rồi kêu to:

- Trúng rồi!         
- Lại có muỗi hả ông? Con cháu nội tôi ngồi học bài
  gần đấy quay sang hỏi.  
- À...à...không...không...Tôi ấp úng vì hơi vô ý ảnh hưởng đến sự tập trung của cháu.

Cái điều tôi vừa nghĩ ra đắc ý cho là rất trúng ấy chính là hai chữ "học trò".

Học trò hắn vẫn dùng ở đây đúng là Công Tôn Sách thường xuyên xưng hô với Bao Công. Ai cũng biết  Công Tôn Sách là cánh tay phải là trợ thủ đắc lực cho Bao Đại Nhân. Có thể nói Công tôn Sách là "tham mưu trưởng" là một phần bộ não của Bao Đại Nhân đã giúp Bao Đại Nhân phá nhiều vụ kỳ án và xử lý rất đẹp nhiều tình huống gay cấn. Công Tôn Sách là con người học rộng tài cao rất thông minh sáng suốt.

Trúng phóc hắn ví mình như Công Tôn Sách! cũng như Khổng Minh ví mình như Quản Trọng Nhạc Nghị!

Vậy là tôi hoàn toàn yên tâm từ nay nghe hắn xưng "học trò" tôi không thấy ngượng nữa (vì biết chắc hắn là ai và xưng hô không phải với mình); Nhưng thú thực cái sướng vẫn còn...râm ran.

Tôi lờ mờ biết được ( nhưng lại cho là chắc chắn ) rằng hắn sinh trưởng trong một gia đình trí thức khá giả. Ba mẹ hắn đều là những người Tây học rất tân tiến nhưng lại dậy dỗ hắn bằng cái lễ giáo Phong Kiến cổ lỗ đã hàng nghìn năm. Bởi vậy hắn hoàn toàn thiếu tự nhiên đi đứng thì khoan thai đĩnh đạc nói năng thì lễ độ một điều thưa hai điều gửi. Làm việc gì cũng cẩn thận chu đáo không dám làm điều ác còn để lại cái đức cho...cháu nội cháu ngoại của ba mẹ hắn. Tôi có cảm giác hắn bị gò vào khuôn phép như người ta gói bánh chưng hoặc gói giò ngày Tết. Người hắn được ghép lại bởi các khối vuông vắn tròn trịa. Lắm lúc tôi thấy thương hắn vì hắn thật không may giá như cứ sinh trong một gia đình bình thường thí dụ như bố mẹ bỏ nhau không nhìn gì đến con cái có phải hắn tự do đi bụi muốn giao du với ai muốn làm gì thì làm chẳng phải học hành gì hết đêm đêm ra cầu chữ Y nằm thoải mái ngắm sao trời ( bây giờ người ta gọi là khách sạn nhiều sao ) có phải sướng bao nhiêu không? hắn thật khổ quá!

Hắn càng khốn khổ nữa vì ba mẹ hắn bắt hắn nhồi nhét bao nhiêu thứ vào đầu ngoài chuyên môn còn Đạo đức học Dân tộc học Xã hội học rồi Văn học Triết học Âm nhạc...

Ra trường bẩy năm liền hắn đi đâu cũng có xe còi hụ các xe khác phải dạt sang bên tránh đường cho hắn đi. Hẳn có vị sẽ bảo rằng ranh con mới nứt mắt mà sao đã như Nguyên Thủ Quốc Gia được? Xin các vị chớ vội lầm! hắn học ngành Y tốt nghiệp Bác Sĩ người ta điều động hắn vào Trung tâm cấp cứu 115. Thời gian này Tử Thần căm hắn lắm bởi đã giật khỏi tay ngài ấy bao nhiêu nhân mạng. Càng căm nữa vì không làm gì được hắn!

Về Viện hắn trở thành Bác sĩ giỏi vào hàng nhất nhì. Nhưng cũng từ đây mới hé lộ ra nhiều chuyện lạ khiến tôi nghi ngờ. Mối nghi ngờ ấy càng ngày càng tăng mình tôi không sao lý giải tôi cứ trình bầy ra đây xin quí vị trợ giúp xem sao:

Thứ nhất tôi thấy ai cũng gọi hắn là "Mẹ hiền"

Sao lại thế nhỉ? hắn là đàn ông chính cống kia mà? chắc chắn hắn không phải là "Gay" vì hắn đã có vợ có con. Hay là hắn...lưỡng tính? Tôi vẫn thường xuyên xem đủ các loại báo chưa thấy Thế giới có trường hợp này bao giờ ( xin quí vị đừng nhầm với vài ca "thai trong thai"). Hay hắn là người hành tinh khác đến? chính đây là "mối nghi ngờ càng ngày càng tăng" của tôi đã nói ở trên.

Xin quí vị theo dõi tiếp

Thứ hai mồm hắn luôn lẩm bẩm hai từ "Y đức" hắn coi bệnh nhân cứ như người nhà chăm sóc chữa trị rất tận tình. Điều này không khó hiểu lắm vì tôi phải nói ra một thực tế hiện nay là sau khi phong bì đã nằm trong túi Bác sĩ ngay lập tức bệnh nhân thành người thân! Nhưng đằng này hắn kiên quyết lắm không nhận phong bì bao giờ. Thậm chí có những bệnh nhân nghèo quá hắn còn cho tiền thuốc men tầu xe đi về...

Vậy hắn sống như thế nào đây? vợ con gia đình nhà cửa xe cộ...bao nhiêu thứ phải tiêu?

Tôi tưởng tượng ra là nhà hắn giầu lắm bốn chân giường chôn bốn cục vàng to bằng cái can 20 lít. Ngoài vườn (không biết nhà hắn có vườn không nhỉ?) chôn đầy các hũ vàng...Sau rồi thấy mình viển vông quá tôi lại quay sang...người ngoài hành tinh.

Hắn nói năng xưng hô với bệnh nhân rất nhẹ nhàng dịu dàng khác hẳn vói nhiều Bác sĩ khác quen dùng...độc từ hoặc rất ngắn gọn và to như tiếng quát cho bệnh nhân dễ hiểu và...nghe rõ.

Tôi được vài người bạn kể lại rằng có lần ngồi với hắn trong quán cứ thấy Di động cuả hắn réo liên tục tất nhiên hắn phải trả lời liên tục. Có một cuộc  chắc là bệnh nhân nhí thấy hắn cứ một điều: Con thấy trong người thế nào? Con phải làm thế này thế kia rồi con uống thuốc này thuốc kia...

Họ khen hắn nức nở bảo hắn đúng là mẹ hiền. Riêng tôi lại nghĩ khác con là con của người ta không phải con hắn đẻ ra mà cứ nhận vơ nhận váo rõ dơ!

Thứ ba Hắn đi làm hay đi trực xong là về thẳng nhà không la cà nhậu nhẹt
( trừ trường hợp đặc biệt ). Về đến nhà cơm nước xong kèm cặp con cái học hành rồi chúi mũi vào trang Blog. Hắn không hề có phòng khám tư hoặc cộng tác với phòng khám tư nào. Nếu có dịp mời các vị trong ấy ra Hà Nội mà xem ngay đối diện với Bệnh Viện Bạch Mai ( rất gần nhà tôi ) là một dãy các phòng khám chiều dài cũng gần bằng chiều dài Bệnh Viện. Các Bác sĩ danh tiếng của Viện hầu hết có tên ở đây. Tôi không dám trách gì họ bởi lẽ có nhiều lý do họ phải "làm thêm" ở đây. Có trách chăng khi họ "chân  ngoài dài hơn chân trong."

Tôi cũng xin tiết lộ một chi tiết để quí vị biết đó là nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nọ tôi vào trang hắn chúc mừng và gửi tặng hắn bài thơ của tôi nhan đề " Lời thề Hypocrat ". Nội dung bài thơ tôi nói về một bác sĩ lúc mới ra trường mang theo bao ước mơ hoài bão mang hết tâm huyết vào việc chữa trị bệnh nhân cứu được bao nhiêu người làm được bao nhiêu việc lớn. Nhưng rồi cuộc sống xô đẩy anh. Khi anh đã có vợ con bao nhiêu vấn đề đặt ra như nhà cửa học hành của con cái xe cộ nhu cầu cuộc sống càng tăng khiến anh phải nhận phong bì gạt Y đức sang bên tiến tới sách nhiễu bỏ mặc bệnh nhân nghèo...Mục đích tôi muốn nêu lên một thực trạng đau lòng hiện nay và cũng là để ca ngợi hắn vì hắn khác hẳn nhiều đồng nghiệp.  Không ngờ lại phản tác dụng! hắn có vẻ giận lắm bảo thẳng tôi là đừng có nhìn nghề nghiệp của hắn bằng con mắt như vậy không phải Bác sĩ nào cũng thế! Tôi ra sức thanh minh là tôi không vơ đũa cả nắm chỉ nói điều có thực. Vậy mà hắn gần như từ tôi mãi tôi mới làm lành được...

Hay là hắn bị thần kinh?
Nhìn trên Avatar của hắn phía dưới ảnh tôi thấy có dòng chữ:

Hoctrotruongthuoc

Stresss.s..s...s.....

Lúc đầu tôi cũng nghi nhưng nhìn ảnh hắn thì trông chẳng có vẻ gì là thần kinh cả hơn nữa các bài viết của hắn sắc sảo lắm ( nhiều nhà văn có thẻ đã khen ). Hắn cũng mới nhập góc Đường Luật một vài bài đầu còn "lởm khởm" nhưng sau đó các nhà Đường Thi lão luyện như Lê Khả Sỹ Hồ Văn Thiện Đông Hoà-Nguyễn Chí Hiệp Hoa Huyền...đều khen nức nở. Như vậy chắc chắn không phải thần kinh!

Tôi lại quay về giả thuyết người ngoài hành tinh...

Ở Hà Nội tôi đã nghe có tin đồn là có một số vị Bác sĩ cũng giống như hắn đề cao Y đức cái tâm rất sáng hết lòng chữa trị thương yêu bệnh nhân như người thân trong gia đình trợ cấp giúp đỡ các bệnh nhân nghèo...Tôi chẳng phải là phóng viên báo nào ( chỉ là cộng tác viên ) nhưng chắc bị nhiễm hội chứng phóng viên nổi máu muốn làm một phóng sự điều tra đã cất công đến những chỗ đó. Nhưng có lẽ Hà Nội bây giờ quá rộng ôm trọn cả tỉnh Hà Tây nên lúc tôi tới nơi thì hoặc các vị ấy vừa đi thăm bệnh nhân hoặc đang đi công tác hoặc đang ở nước ngoài...May mắn có vị đang ngồi trong phòng khám nhưng bên ngoài bu kín đến mấy chục người chờ đợi. Thấy tôi có vẻ lấm lét đi qua đi lại hàng chục cặp mắt nhìn tôi nẩy lửa chắc họ sợ tôi chen ngang. Lỡ tôi có đẩy cửa bước vào  ngần ấy người dù có ốm yếu nhẩy xổ vào một mình tôi thì thua là cái chắc! Thôi chả dại tôi...lỉnh luôn.

Vậy là tôi chưa hề gặp vị nào giống hắn! giả thuyết người ngoài hành tinh càng đứng vững!

Tôi cũng đã xem Ti Vi và nhiều loại báo trước đây người ta mô tả những người ngoài hành tinh nhỏ thó gầy guộc da xanh lét mặt hình tam giác hai mắt lồi ra như hai đèn pha. Nhưng vài năm gần đây có người ở Trái đất đã gặp mô tả lại thì họ là những người giống chúng ta nhưng cao to rất đẹp. Điều này tôi thấy có lý vì họ ở hành tinh khác phát triển hơn chúng ta nên hình dáng phải hoàn thiện hơn và tất nhiên là thông minh hơn nhiều. Ngắm kỹ ảnh hắn tôi thấy hội đủ các tiêu chuẩn: đẹp trai cao trên 1 7m nặng trên 70kg . Thông minh thì các vị biết rồi.

Có một chi tiết quan trọng suýt nữa tôi quên: Máu của người ngoài hành tinh màu xanh chứ không phải màu đỏ như của chúng ta.. Tôi ở cách hắn đến gần hai nghìn cây số không làm sao biết máu hắn màu gì. Tôi tha thiết nhờ quí vị bằng cách nào đó ( quí vị tự nghĩ vì tôi tắc tị nghĩ không ra ) xem máu của hắn có phải màu xanh không? Nếu có tin tức gì nhớ gửi ngay về địa chỉ:

Lê Trường Hưởng
15 Nguyễn An Ninh-Hà Nội
Mobile: 0912038634

Nhớ là máu màu xanh!


L.T.H.

Lê Trường Hưởng

Chào Nguyễn Lâm Cúc

Mụ Thanh Chung đáo để
Lại gọi là...hiền thế?
Tản Lâm Cúc Thanh Chung
Tình bạn thật đẹp đẽ

hbathuoc

Bs. Tản yên tâm
Chính tôi nhiều khi cũng hay bị nhầm

Lê Trường Hưởng

Chào Bs.Tản

Nếu là máu màu đỏ
Không thể có chuyện đó
Đúng hành tinh khác rồi
Chắc mọi người đã...tỏ

Nguyễn Lâm Cúc

Giải mã

Nguyễn Lâm Cúc và Bác sĩ Tản hay gọi nhau là "bạn hiền". Mà đúng BS Tản hiền thật. Chỉ có em là bạn "không hiền" của cả hai.
....
Cảm ơn em Thanh Chung!
Cả ba hiền vô cùng
Có lẽ phải lần lượt
Viết cái "chân không rung"
....
Bác Hưởng kính mến
Sự thật thì trong 3 người bạn TC+BS Tản+ LC thì TC là hiền nhất. Bằng chứng hễ còn nói tôi đã say dứt khoát người đó chưa xỉn. Suy ra nhận không hiền= rất hiền. 2 bạn còn lại cứ hiền hiền kêu suốt dứt khoát nà "đầu đất" đó ạ.

Bs.Tản

@ Bác Thược

Học trò xin Bác tha thứ vì đã mắc lỗi gõ sai dấu ạ
Kính chúc Bác vui khỏe và an lành

Lê Trường Hưởng

Gửi bác hbathuoc

Nguyễn Lâm Cúc bạn hiền
Đóng dấu xác nhận lên
Nhưng còn về màu máu
Không biết hay là...quên?

Bs.Tản

@ Bác Thước

Ôi Bác kính mến ơi Học trò đã lẩn trốn bấy nay vì sợ bị lấy máu xét nghiệm đau lắm ạ (:D)
Học trò cũng có quê gốc ở Nghệ An (Vinh) nên chắc máu cũng có màu đỏ hổng phải xanh đâu ạ

hbathuoc

@Bác Hưởng

Có tin gì về màu máu của Bs.Tản chưa? Tôi vẫn cho là...màu xanh

Lê Trường Hưởng

Cảm ơn em Thanh Chung!
Cả ba hiền vô cùng
Có lẽ phải lần lượt
Viết cái "chân không rung"

Thanh Chung

Nguyễn Lâm Cúc và Bác sĩ Tản hay gọi nhau là "bạn hiền". Mà đúng BS Tản hiền thật. Chỉ có em là bạn "không hiền" của cả hai.
"Chân không rung" này của Bác sĩ Tản anh viết rất hay và chuẩn.
Chúc anh chuẩn bị đón năm mới thật dồi dào sức khỏe và bút lực.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7232','af2rvsev2s2j8td6rpv1kla9m5','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-20 07:28:55','/a270390/hoc-tro-truong-thuoc-hai-van-le-truong-huong.html')